ย้อนรอยคดี นวัธ เตาะเจริญสุข จ้างวานฆ่า

โดย พิรุณ  อนุสุริยา

ทันทีที่ศาลชั้นต้นพิจารณาตัดสินประหารชีวิต นวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส. ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 24 กันยายน ในคดีจ้างวานฆ่า แม้คดียังไม่ถึงที่สุด เพราะยังมีขั้นตอนการยื่นอุทธรณ์ แต่สิ่งที่ตามมาคือ การตั้งคำถามถึง “สถานภาพ ส.ส.” ที่จะยังคงอยู่หรือไม่

นวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส. ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย

เพราะมีการตั้งข้อสงสัยจากนักกฎหมายในพรรคเพื่อไทยว่า ต้องให้คำพิพากษาถึงที่สุดถึงให้จำคุกก่อน ถึงจะฟันธงเรื่องสถานภาพได้

กระทั่งเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยชี้ขาดให้ นวัธ เตาะเจริญสุข พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.พรรคเพื่อไทยส่งผลให้เขต 7 จังหวัดขอนแก่นต้องเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 22 ธันวาคมนี้ 

หากย้อนรอยเหตุสะพรึงขวัญนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2556 มีคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกยิง สุชาติ โคตรทุม เสียชีวิตที่บริเวณหน้าบ้านพักในหมู่บ้านจอมพล อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ขณะกำลังขับรถออกจากบ้านไปทำงาน 

จากนั้นคนร้ายได้ขับรถปิคอัพโตโยต้าวีโก้ พรีรันเนอร์สีดำ หนีจากที่เกิดเหตุทันที 

ผลการชันสูตรเบื้องต้นตำรวจพบว่า สุชาติถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 5 นัด และกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน จำนวน 3 นัด นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านพัก และคาดว่า น่าจะเสียชีวิตทันทีหลังถูกกระสุนปืน 

ผู้ลงมือฆ่าเป็นถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง คือ พ.ต.ท.สมจิต แก้วพรม รอง ผกก.ป.สภ.หนองเรือ ซึ่งหลบหนีไประยะหนึ่งก่อนที่จะเข้ามอบตัวกับอดีตผู้บังคับบัญชาที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล กรุงเทพฯ เมื่อ 17 พฤษภาคม 2556 แต่ให้การปฏิเสธในชั้นพนักงานสอบสวน โดยขอให้การในชั้นศาล

สาเหตุการจ้างวานฆ่าครั้งนี้ตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นเรื่องชู้สาว เนื่องจากผู้ตายเคยมีความสัมพันธ์เชิงลึกกับภรรยาของ ส.ส.เพื่อไทย 

หลังศาลตัดสินให้ประหารชีวิตและให้ชดเชยค่าปลงศพเป็นเงิน 300,000 บาท อดีต ส.ส.ขอนแก่น ได้ขอยื่นอุทธรณ์และยื่นประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 8 ล้านบาท แต่ศาลไม่อนุมัติการยื่นประกัน

สิ่งที่ต้องพิจารณาตามมาคือ การเลือกตั้งใหม่หรือการเลือกตั้งซ่อมในเขต 7 จังหวัดขอนแก่น 

เมื่อว่ากัน ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง พ.ศ. 2561 เมื่อถูกเพิกถอนสมาชิกภาพ เป็นเหตุให้ต้องเลือกตั้งใหม่ ศาลฎีกาย่อมสั่งให้ผู้ถูกเพิกถอนนั้นต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งใหม่

ข้อมูลจาก iTax ที่ศึกษาเรื่องงบประมาณของการเลือกตั้งปี 2562 คาดว่า หากคณะกรรมการการเลือกต้ัง (กกต.) กำหนดให้มีการเลือกต้ังซ่อมหรือสั่งให้มีการจัดเลือกตั้งใหม่ทั่วประเทศจะใช้งบประมาณราวๆ 75,266,000 บาท 

ที่มาของแนวคิดในการเขียนกฎหมายฉบับนี้เกิดขึ้นจากการเลือกตั้งซ่อมที่ต้องใช้เงินงบประมาณของรัฐที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ล่วงหน้าและเป็นเงินจำนวนมหาศาล ซึ่งผู้กระทำผิดกฎหมายควรมีส่วนรับผิดชอบ 

Scroll Up