ตร. ดำเนินคดีชาววานรฯ ต่อต้านโปแตชอีก 2 คน

โดย ศตานนท์ ชื่นตา

สกลนคร – พนักงานสอบสวน สภ.วานรนิวาส ออกหมายเรียก นางสาวไสว อายุคง และนายนงค์ชัย พันธ์ดา ชาวอ.วานรนิวาส ข้อหาข่มขืนใจผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ไชน่า หมิงต๋าฯ จากกรณีต่อต้านการสำรวจเหมืองแร่โปแตช เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นางสาวไสว อายุคง ชาวบ้านนาอวนน้อย อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร แสดงหมายเรียกจาก สภ.วานรนิวาส คดีข่มขืนใจเจ้าหน้าที่ขุดเจาะเหมืองแร่โปแตช ที่อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2561 เวลา 16.30 น. นางสาวไสว อายุคง ชาวบ้านนาอวนน้อย ต.ธาตุ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน สภ.วานรนิวาส ในคดีข่มขืนใจ นายธัญญพัฒน์ หวังวงศ์สิริ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำนนต่อสิ่งใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 ออกหมายเรียก เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 เพื่อให้นางสาวไสวไปรับทราบข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวน ในวันที่ 26 มิถุนายน 2561 เวลา 10.30 น.

คดีดังกล่าวเกิดจากกรณีชาววานรนิวาสชุมนุมคัดค้านการขนอุปกรณ์ขุดเจาะสำรวจแร่โปแตชของบริษัทไซน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์เปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ที่บริเวณบ้านน้อย (หลังวัดโนน) ต.วานรนิวาส อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร ระหว่างวันที่ 9-15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหลุมชุดเจาะที่ 4 ที่บริษัทเตรียมสำรวจแร่โปแตช โดยนายธัญญพัฒน์ หวังวงศ์สิริ เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษเอง

นางสาวไสวกล่าวว่า ขณะได้รับหมายเรียกรู้สึกตกใจและคิดมาก ว่าใครจะดูแลตาที่เป็นผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ การที่ตนออกไปปกป้องบ้านเกิดไม่คิดว่าจะมีความผิดขนาดนี้ ก่อนหน้านี้ตนรู้ตัวว่าอาจจะถูกแจ้งความ เนื่องจากตนร่วมต้านการสำรวจแร่โปแตชกับชาววานรนิวาสคนอื่น และชาววานรนิวาสคนอื่นถูกดำเนินคดีไปแล้วหลายคน

นางสาวไสวระบุว่า การต่อต้านการสำรวจเหมืองแร่โปแตชทำด้วยสำนึกรักและหวงแหนบ้านเกิด ไม่มีผู้ใดว่าจ้าง ที่ทำลงไปเพราะไม่อยากให้มีเหมืองเกลือที่จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชีวิต อาทิ กรณีแผ่นดินที่ขุดเจาะเหมืองถล่ม และการปนเปื้อนของเกลือที่ได้จากแร่โปแตชลงไปในแหล่งน้ำและผืนดิน  

เจ้าหน้าที่ตำรวจ (คนขวา) นำหมายเรียกคดีข่มขืนใจไปมอบให้นายนงค์ชัย พันธ์ดา ชาวบ้านวังบง ต.วานรนิวาส ที่บ้านพัก ภาพจากกลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาส

นางสาวไสวกล่าวอีกว่า นายนงค์ชัย พันธ์ดา ชาวบ้านวังบง ต.วานรนิวาส อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร ก็ได้รับหมายเรียกในคดีข่มขืนใจด้วยเช่นกัน

ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คนได้ปรึกษากับนายสักกพล ไชยแสงราช ทนายความ และได้ไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.วานรนิวาส เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาและพร้อมต่อสู้คดี

นายนงค์ชัย พันธ์ดา (ที่ 3 จากซ้าย) น.ส.ไสว อายุคง (ที่ 5 จากว้าย) เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.วานรนิวาส เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2561 พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2558 หลังมีโครงการสำรวจแร่โปแตช ที่ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร มีการต่อต้านโครงการจากคนในพื้นที่มาโดยตลอด จนนำไปสู่การกล่าวหาฟ้องร้องดำเนินคดีประชาชนจำนวนมาก ทั้งจากภาครัฐ บริษัทเอกชน และการฟ้องร้องกันเองระหว่างบุคคลต่างๆ ก่อนหน้านี้มีชาววานรนิวาสถูกดำเนินคดีข้อหาข่มขืนใจผู้อื่นจากการต่อต้านการสำรวจหลุมขุดเจาะที่ 4 เมื่อเดือนพฤษภคม ปี 2561 แล้ว รวม 5 คน

ศตานนท์ ชื่นตา เป็นผู้เข้าอบรมโครงการอบรมนักข่าวภาคอีสานของเดอะอีสานเรคคอร์ด ประจำปี 2560